• Trang Thông tin điện tử Huyện Tủa Chùa
 • Công lý gian nan không làm nản lòng người cán bộ Kiểm sát nhân dân
 • Thời gian đăng: 20/09/2019 09:40:02 AM
 • Đây là những mẩu chuyện về quá trình đấu tranh, ngăn chặn các hành vi mua bán, vận chuyển trái phép lâm sản (gỗ) trên địa bàn huyện Tủa Chùa, tỉnh Điện Biên của các cơ quan chức năng, trong đó có vai trò lớn của Viện Kiểm sát nhân dân huyện.
 • Vận chuyển lâm sản"nhỏ giọt", ngụy trang kín đáo

            Huyện Tủa Chùa là nơi có địa hình phức tạp, đồi núi quanh co, thực vật rừng phong phú, đa dạng với nhiều chủng loại, có loại gỗ được xếp vào danh mục các loài nguy cấp, quý, hiếm hoặc được ưu tiên bảo vệ như gỗ Nghiến, gỗ Đinh hương, gỗ Lát, gỗ Dổi... mọc tự nhiên trong các khu rừng thường xanh phục hồi tại nhiều xã trên địa bàn huyện như xã Tủa Thàng, Mường Đun, Xá Nhè, Huổi Só, Trung Thu, Lao Xả Phình… Nhìn chung, điều kiện kinh tế - xã hội trên địa bàn huyện còn nhiều khó khăn, trình độ dân trí thấp, nhiều người dân còn thiếu hiểu biết, thiếu ý thức bảo vệ rừng nên hiện tượng khai thác, vận chuyển, mua bán lâm sản còn diễn ra phổ biến trong cộng đồng dân cư các xã. Đây cũng là mảnh đất mầu mỡ cho các tay săn lâm sản quý hoạt động. Dưới sự kiểm tra, quản lý chặt chẽ của chính quyền địa phương và Hạt Kiểm lâm huyện, các đối tượng khai thác, vận chuyển lâm sản thường hoạt động vào ban đêm, sử dụng các hình thức vận chuyển nhỏ lẻ bằng xe máy, khối lượng gỗ dưới mức quy định bị xử lý hình sự, gỗ được xẻ thành các lóng nhỏ để dễ dàng vận chuyển và che đậy, tránh sự phát hiện của các lực lượng chức năng. Trong tháng 7/2019, Tổ công tác liên ngành kiểm lâm và công an huyện Tủa Chùa đã phát hiện 02 đối tượng vận chuyển trái phép 17 lóng gỗ Nghiến bằng xe máy, các đối tượng cho các lóng gỗ vào bao tải buộc kín để ở phía giữa xe và cho vào 1 chiếc balo to, đeo phía sau lưng mỗi người, ngụy trang như một người dân đeo balo từ nhà đi xa để tránh bị phát hiện, kiểm tra. Mặt khác, các đối tượng khi bị phát hiện đã có hành vi chống người thi hành công vụ, bỏ lại balo đựng gỗ, lao xe về phía lực lượng công an, dùng chân đạp ngã cán bộ và dùng dao nhọn đe dọa để tránh bị khống chế và chạy thoát. Điều đó cho thấy sự manh động, tinh vi, sảo quyệt của các đối tượng. Sau khi xác minh ban đầu, gặp hỏi trực tiếp các đối tượng và kiểm tra, đánh giá tài liệu thu thập được, xác định các đối tượng nêu trên đều đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi vận chuyển trái phép gỗ, chưa hết thời hạn được coi là chưa bị xử lý vi phạm hành chính mà lại tiếp tục thực hiện, Viện Kiểm sát nhân dân huyện Tủa Chùa đã phê chuẩn Lệnh giữ người trong trường hợp khẩn cấp của cơ quan CSĐT Công an huyện Tủa Chùa để tiếp tục điều tra, xác minh làm rõ hành vi phạm tội của các đối tượng.

  HIENG1.jpg

  Vật chứng thu giữ balo và các bao tải đựng gỗ của các đối tượng thực hiện hành vi vận chuyển lâm sản

            Khai "man" tên họ, trốn tránh bị xử lý hình sự

  Đây là trường hợp của ĐVN, tháng 3/2018 ĐVN bị Hạt Kiểm lâm huyện Quỳnh Nhai, tỉnh Sơn La xử phạt vi phạm hành chính về hành vi mua bán trái phép lâm sản, khi chưa hết thời hạn được coi là chưa bị xử lý vi phạm hành chính, ĐVN tiếp tục thực hiện việc mua bán trái phép 90 lóng thớt gỗ Nghiến tại xã Tủa Thàng, huyện Tủa Chùa vào tháng 7/2018. Khi hành vi của ĐVN đã bị cơ quan chức năng huyện Tủa Chùa phát hiện và lập hồ sơ xử lý vi phạm hành chính, ĐVN đã khai tên giả là LVH - cư trú tại huyện Quỳnh Nhai, tỉnh Sơn La để trốn tránh bị xử lý hình sự đối với lần vi phạm thứ hai này. Nhiều lần vận chuyển, mua bán trái phép lâm sản bị phát hiện nhưng chỉ bị xử phạt vi phạm hành chính nên ĐVN vẫn không từ bỏ ý định, tiếp tục buôn bán gỗ quý để kiếm lợi nhuận. Tháng 11/2018, lợi dụng trời tối, khu vực ven sông hoang vắng, ít người qua lại ĐVN thực hiện việc mua bán một khối lượng lớn gỗ Nghiến tại khu vực giáp ranh giữa huyện Quỳnh Nhai, tỉnh Sơn La và huyện Tủa Chùa, tỉnh Điện Biên. ĐVN mua 770 lóng gỗ Nghiến dạng thớt của những người dân tộc Mông trên địa bàn huyện Tủa Chùa rồi thuê người bốc xếp lên thuyền để chở đi, khi đang thực hiện thì bị Tổ công tác liên ngành huyện Tủa Chùa phát hiện, thu giữ toàn bộ số lượng gỗ mua bán và phương tiện vận chuyển. Từ đây, trong thời gian thụ lý kiểm sát giải quyết nguồn tin đối với vụ việc của ĐVN, Viện Kiểm sát nhân dân huyện Tủa Chùa đã đề ra nhiều yêu cầu kiểm tra, xác minh đối với cơ quan CSĐT Công an huyện Tủa Chùa, trong đó có yêu cầu trưng cầu giám định chữ viết để so sánh chữ viết, chữ ký của ĐVN tại lần xử lý vi phạm lần thứ nhất với chữ viết, chữ ký của LVH tại lần xử lý vi phạm hành chính lần thứ hai; cử Kiểm sát viên trực tiếp tham gia nhận dạng đối tượng ĐVN; tham gia lấy lời khai của ĐVN và những người có liên quan để làm rõ từ thời điểm tháng 3/2018 đến tháng 11/2018 ĐVN đã có 3 lần thực hiện hành vi mua bán, vận chuyển trái phép lâm sản, lần thứ hai bị phát hiện ĐVN dùng tên giả, làm sai lệch hồ sơ xử phạt vi phạm hành chính. Vì vậy, ĐVN đã bị khởi tố vụ án hình sự, khởi tố bị can về tội vi phạm các quy định về khai thác, bảo vệ rừng và lâm sản theo quy định tại Điều 232 BLHS.

  HIENG2.jpg

   Vật chứng và phương tiện thu giữ trong vụ việc nói trên

            "Kiện" hủy Quyết định xử phạt hành chính, kéo dài thời gian giải quyết vụ việc của các cơ quan chức năng

            Trong một vụ việc khác, BTT được biết đến là một dân buôn bán lâm sản sành sỏi trên địa bàn nhiều tỉnh, thành phố phía Bắc nước ta. Tháng 01/2019, BTT đang vận chuyển 37 lóng thớt gỗ Nghiến tròn trên địa bàn huyện Tủa Chùa thì bị cơ quan chức năng huyện phát hiện, xử phạt vi phạm hành chính. Khoảng tháng 5/2019, BTT tiếp tục có hành vi vận chuyển lâm sản tại địa bàn huyện Tuần Giáo, tỉnh Điện Biên thì bị phát hiện, đang trong thời gian xác minh để tiến hành xử lý hình sự đối với BTT thì BTT bất ngờ có đơn khởi kiện vụ án hành chính, yêu cầu hủy Quyết định xử phạt vi phạm hành chính lần 1 đối với BTT. Được biết, trong quá trình giải quyết vụ án hành chính, BTT không hợp tác, tắt điện thoại, vắng mặt tại nơi cư trú khiến cho Tòa án nhân dân huyện khó khăn trong việc tống đạt, thu thập tài liệu, chứng cứ. Vụ việc vẫn đang trong quá trình thụ lý, kiểm sát việc giải quyết của Viện kiểm sát nhân dân huyện, tuy nhiên có thể thấy rằng BTT đã không thực hiện đúng quyền và nghĩa vụ của nguyên đơn theo quy định của pháp luật tố tụng hành chính, gây khó khăn cho các cơ quan tiến hành tố tụng và làm kéo dài thời hạn giải quyết của các cơ quan chức năng. Xác định đây là vụ việc có tính chất phức tạp, nên ngay từ khi thụ lý, lãnh đạo đơn vị Viện kiểm sát nhân dân huyện Tủa Chùa đã phân công Kiểm sát viên có kinh nghiệm kiểm sát việc giải quyết vụ án, đồng thời yêu cầu Kiểm sát viên nghiên cứu thận trọng, kỹ càng các quy định của pháp luật, bảo vệ tốt quyền và lợi ích hợp pháp của các đương sự trong vụ án, đồng thời chính là bảo vệ công lý của pháp luật Việt Nam.

            Qua công tác thực hành quyền công tố và kiểm sát hoạt động tư pháp trong các lĩnh vực hình sự, hành chính mà Viện Kiểm sát nhân dân huyện đang thực hiện cho thấy, cuộc chiến bảo vệ rừng, bảo vệ màu xanh núi đồi trên địa bàn huyện Tủa Chùa còn nhiều gian nan, khó khăn và phức tạp. Nhưng, những người cán bộ Kiểm sát nhân dân vẫn luôn bền gan trước thử thách, sẵn lòng bảo vệ công lý, quyết tâm hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ mà Đảng và Nhà nước đã giao phó, giữ gìn màu xanh cho Tổ Quốc thiêng liêng.

 • Thu Hiền - VKSND huyện Tủa Chùa
 • Các tin khác:
  Phát động cuộc thi kể chuyện “Người bình dị phi thường”
  Hưởng ứng tháng cao điểm dự phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con
  Thiếu hụt nguồn máu do ảnh hưởng dịch Covid-19
  Rêu - Món ăn dân dã và độc đáo trong ẩm thực dân tộc Thái
  Tạm dừng đóng BHXH vào quỹ hưu trí và tử tuất đối với Doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19
  Lợn “Cắp nách” - Sản vật đặc trưng của cao nguyên đá Tủa Chùa
  Hiến máu tình nguyện - Nghĩa cử cao đẹp của con người với con người
  Huyện Tủa Chùa thành lập cơ sở cách ly tập trung phòng, chống bệnh Covid-19
  Đoàn thanh niên Công an huyện Tủa Chùa xung kích, tình nguyện vì cộng đồng hưởng ứng Tháng Thanh niên năm 2020
  Trạm Y tế xã Sính Phình được công nhận xã đạt Bộ Tiêu chí Quốc gia về y tế năm 2019
  1-10 of 970<  1  2  3  4  5  6  7  8  9  10  ...  >
  Bản đồ hành chính
 • Công khai gửi nhận văn bản

 • văn bản qua mạng giữa các đơn vị trên địa bàn tỉnh
 • Thư viện Video
 • Album ảnh đẹp Tủa Chùa
 • Thống kê truy cập
 • Tổng truy cập:
 • Liên kết Website
 • Các đơn vị trên địa bàn tỉnh
 • Báo điện tử